Trang chủ Tin tức kinh nghiệm vận tải Quy tắc giao thông đường bộ mới nhất hiện nay [Update 2023]

Quy tắc giao thông đường bộ mới nhất hiện nay [Update 2023]

4/5 - (1 bình chọn)

Để tham gia giao thông đường bộ an toàn và không vi phạm những quy định thì bạn cần phải có kiến thức về các quy định đường bộ để tránh bị phạt không đáng có. Dưới đây là một số thông tin được cập nhập mới nhất về quy tắc đường bộ 2023 mà bạn có thể tham khảo.

1. Khái quát luật giao thông đường bộ Việt Nam và ý nghĩa

Luật giao thông đường bộ Việt Nam là tập hợp các quy tắc, quy định và hướng dẫn về cách thức di chuyển của người, xe và hàng hóa trên đường bộ trong lãnh thổ Việt Nam. Mục đích của luật giao thông đường bộ là đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của hoạt động giao thông trên đường bộ.
Luật giao thông đường bộ Việt Nam được cập nhật thường xuyên để phù hợp với tình hình phát triển của xã hội và đáp ứng nhu cầu của người dân. Các thay đổi mới nhất trong luật giao thông đường bộ Việt Nam bao gồm việc thay đổi mức phạt cho các hành vi vi phạm luật giao thông, bổ sung các quy tắc mới về sử dụng xe điện và xe máy điện, cũng như việc tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm luật giao thông.
Ý nghĩa của luật giao thông đường bộ Việt Nam là đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên đường bộ, giúp người dân có thể di chuyển một cách an toàn và linh hoạt trên đường bộ. Luật giao thông đường bộ Việt Nam cũng là nền tảng để xây dựng và phát triển hệ thống giao thông đường bộ tốt hơn, giúp đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của hoạt động giao thông trên đường bộ.
Luật giao thông đường bộ Việt Nam còn giúp bảo vệ môi trường bằng cách hướng dẫn người lái xe sử dụng xe ô tô và xe máy tiết kiệm nhiên liệu và ít phát ra khí thải.

2. Một số quy tắc giao thông đường bộ phổ biến mới nhất

biển báo 50km/h

1. Tuân thủ tốc độ tối đa quy định trên đường. Tốc độ tối đa được quy định tùy theo loại xe và điều kiện đường bộ, ví dụ như trên đường nội thành có tốc độ tối đa là 50 km/h, trên đường ngoại thành là 60 km/h.
2. Không được uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc khiến cho trí nhớ, sự tập trung không tốt. Việc uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc có thể gây ra tai nạn giao thông và là một hành vi vi phạm luật.
3. Đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, xe gắn máy. Việc đội mũ bảo hiểm không chỉ là một quy tắc giao thông mà còn là biện pháp bảo vệ an toàn riêng của mình.
4. Trẻ em dưới 14 tuổi không được điều khiển xe máy, xe gắn máy. Trẻ em chưa đủ tuổi và không có kinh nghiệm để điều khiển xe, nên cần được giám sát bởi người lớn hơn.
5. Trẻ em trên 6 tuổi phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe gắn máy. Việc đội mũ bảo hiểm cũng giúp bảo vệ trẻ em trong trường hợp có tai nạn.
6. Đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe cùng. Người lái xe cần chú ý đến sự an toàn của người ngồi trên xe cùng, đặc biệt là trẻ em và người già.
7. Không được vượt xe khác trên đường có vòng xuyến hoặc giao nhau với đường khác. Việc vượt xe khác trên đường có vòng xuyến hoặc giao nhau với đường khác là rất nguy hiểm và có thể dẫn đến tai nạn.
8. Tuân thủ tín hiệu đèn điều khiển giao thông hoặc biển báo hiệu. Các tín hiệu đèn điều khiển giao thông hoặc biển báo hiệu được đặt trên đường để hướng dẫn và báo trước về những điều cần lưu ý khi vận hành xe trên đường.
9. Tránh xe khác khi đi vào đường có tín hiệu đèn điều khiển giao thông hoặc biển báo hiệu. Khi vào đường có tín hiệu đèn điều khiển giao thông hoặc biển báo hiệu, người lái xe cần chú ý đến xe khác trên đường và tránh va chạm.
10. Nếu có người đi bộ qua đường, người lái xe phải dừng lại cho người đi bộ qua được trước. Người lái xe cần chú ý đến người đi bộ qua đường và đảm bảo an toàn cho họ.
11. Khi vận hành xe trên đường bộ, người lái xe cần đảm bảo tối đa sự an toàn cho người ngồi trên xe cùng và người khác trên đường. Việc lái xe không tuân thủ quy tắc giao thông, ví dụ như chạy quá tốc độ tối đa, vượt xe khác trái phép hoặc không đảm bảo an toàn cho người khác, có thể dẫn đến tai nạn giao thông và phạt theo luật.
12. Việc không tuân thủ quy tắc giao thông cũng có thể làm giảm điểm bảo hiểm của người lái xe. Nếu có quá nhiều vi phạm trong một khoảng thời gian nhất định, người lái xe có thể bị mất điểm bảo hiểm và phải đóng thêm phí bảo hiểm cao hơn.
13. Để tuân thủ quy tắc giao thông một cách chính xác và an toàn, người lái xe cần có kiến thức về luật giao thông đường bộ và các quy tắc liên quan. Người lái xe cũng cần chú ý đến các biển báo hiệu và tín hiệu đèn điều khiển giao thông trên đường, và luôn để ý tới xung quanh mình khi lái xe.
14. Trong trường hợp có tai nạn giao thông, người lái xe cần tuân thủ các quy tắc sau:
+ Nếu có người bị thương, người lái xe cần ngay lập tức cấp cứu và gọi cấp cứu y tế.
+ Nếu không có người bị thương, người lái xe cần đặt báo hiệu trên đường và giữ nguyên vị trí cho đến khi có sự đến cứu của cơ quan công an hoặc xe cứu thương.
+ Nếu không có người bị thương và không có thiệt hại nặng nề, người lái xe có thể di chuyển xe đi nhưng vẫn cần đặt báo hiệu và giữ nguyên vị trí cho đến khi có sự đến cứu của cơ quan công an hoặc xe cứu thương.
15. Trong trường hợp bị kiện trong một vụ tai nạn giao thông, người lái xe cần có bản sao của Giấy phép lái xe và Giấy chứng nhận bảo hiểm xe để chứng minh tình trạng của họ và trách nhiệm của họ trong vụ tai nạn. Người lái xe cũng cần có các giấy tờ khác liên quan như hợp đồng mua bán xe hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu tài sản nếu xe chưa được đăng ký sở hữu. Các giấy tờ này cần được cung cấp cho cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ tai nạn, giúp chúng để xác định nguyên nhân và trách nhiệm của vụ tai nạn và xác định các bên liên quan. Ngoài ra còn có một số giấy tờ khác như:  căn cước công dân, sổ hộ khẩu (bản chứng thực), các giấy tờ chứng minh thiệt hại (giấy ra viện; biên bản giám định sức khỏe…), giấy tờ chứng minh lỗi của người gây thiệt hại (biên xác minh tai nạn…).
16. Trong một số trường hợp đặc biệt, người lái xe còn cần tuân thủ các quy tắc đặc biệt sau:
Khi vận hành xe trên đường cao tốc, người lái xe cần tuân thủ tốc độ tối đa quy định và chú ý đến các biển báo hiệu đặc biệt.
Khi vận hành xe trên đường hẹp hoặc đường dốc, người lái xe cần chú ý đến điều kiện đường và điều chỉnh tốc độ phù hợp.
Khi vận hành xe trên đường ướt hoặc có độ mưa nặng, người lái xe cần chú ý đến điều kiện đường và điều chỉnh tốc độ phù hợp.
Khi vận hành xe trên đường dành cho người đi bộ hoặc xe thô sơ, người lái xe cần tuân thủ tốc độ tối đa quy định và chú ý đến người đi bộ.
17. Để tránh vi phạm quy tắc giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông, người lái xe cần làm một số việc sau:
Trước khi vận hành xe, người lái xe cần kiểm tra xe có điều kiện an toàn hay không.
Trong quá trình vận hành xe, người lái xe cần chú ý đến điều kiện đường và điều chỉnh tốc độ phù hợp.
Người lái xe cần tuân thủ các quy tắc giao thông và luôn để ý tới xung quanh mình khi vận hành xe.
Người lái xe cần không uống rượu hoặc dùng thuốc khi vận hành xe, vì việc này có thể gây ra tai nạn giao thông.
18.Trong trường hợp có tai nạn giao thông, người lái xe cần tuân thủ các quy tắc sau:
Nếu có người bị thương, người lái xe cần ngay lập tức cấp cứu và gọi cấp cứu y tế.
Nếu không có người bị thương, người lái xe cần đặt báo hiệu trên đường và giữ nguyên vị trí cho đến khi có sự đến cứu của cơ quan công an hoặc xe cứu thương.
Nếu không có người bị thương và không có thiệt hại nặng nề, người lái xe có thể di chuyển xe đi nhưng vẫn cần đặt báo hiệu và giữ nguyên vị trí cho đến khi có sự đến cứu của cơ quan công an hoặc xe cứu thương.
19. Để giúp người lái xe tuân thủ quy tắc giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông, các cơ quan có thể thiết lập các biển báo hiệu và các thiết bị khác như rào chắn, vòng xuyến, đèn tín hiệu để hướng dẫn người lái xe.
20. Người lái xe cũng cần chú ý đến các biển báo hiệu và các thiết bị khác trên đường để điều khiển xe một cách an toàn và không vi phạm quy tắc giao thông.
21. Ngoài việc tuân thủ quy tắc giao thông, người lái xe còn cần chú trọng đến an toàn khi vận hành xe. Điều này bao gồm việc sử dụng đủ dây an toàn, đội mũ bảo hiểm và đội găng tay khi vận hành xe.
22. Ngoài việc chú ý đến an toàn cá nhân, người lái xe cũng cần chú ý đến an toàn của người khác trên đường, bao gồm người đi bộ và người lái xe khác.

3. Những hành vi vi phạm quy tắc giao thông cần lưu ý

quy tắc giao thông

Một số hành vi vi phạm giao thông thường hay mắc phải phổ biến như sau:
– Chạy quá tốc độ quy định
– Điều khiển xe trong tình trạng say rượu hoặc dược mẫu
– Vượt đèn đỏ
– Vượt xe trái phép
– Điều khiển xe không có giấy phép lái hoặc giấy phép lái hết hạn
– Không tuân thủ các biển báo giao thông
– Không có bảo hiểm xe hoặc bảo hiểm hết hạn
– Chạy xe trên đường cấm
Mức phạt liên quan tới các hành vi vi phạm quy tắc giao thông sẽ tuân theo quy định của Luật giao thông đường bộ. Mức phạt sẽ tăng dần theo nghiêm trọng của hành vi vi phạm, ví dụ như vi phạm về tốc độ sẽ bị phạt hơn so với vi phạm về vượt đèn đỏ. Các mức phạt có thể bao gồm tiền phạt, cấm lái xe trong một khoảng thời gian, hoặc cả hai. Trong một số trường hợp nặng, vi phạm có thể bị tước quyền lái xe hoặc bị tù. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các mức phạt có thể thay đổi theo thời gian.

4. Lời khuyên để tuân thủ quy tắc giao thông đường bộ an toàn

Để tuân thủ quy tắc giao thông đường bộ một cách chính xác và an toàn, người lái xe và người đi bộ cần chú ý đến một số lời khuyên sau:
– Tìm hiểu và tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ.
Kiểm tra xe trước khi lái để đảm bảo xe hoạt động tốt và an toàn.
Sử dụng các thiết bị an toàn như mũ bảo hiểm, dây an toàn và cốp xe đúng cách.
Chú ý đến biển báo giao thông và tuân thủ chúng.
Chạy xe tốt và chậm lại khi đi trong khu vực đông người hoặc khi thời tiết xấu.
Tránh rượu hoặc các loại có tác dụng phụ thuốc buồn ngủ, kích thích trước khi lái xe.
Giữ khoảng cách an toàn với xe khác trên đường.
Chắc chắn sử dụng đèn khi đi trong điều kiện yếu hoặc đêm tối.
Tuân thủ quy tắc về tốc độ trên đường và tránh chạy quá tốc
Chú ý đến người đi bộ và xe đạp, đặc biệt là trong khu vực có nhiều người đi bộ.
Tránh chạy xe trên đường cấm hoặc khu vực cấm đi.
Giữ sự tập trung và không sử dụng điện thoại di động hoặc thiết bị điện tử khác trong khi điều khiển xe.
Nếu có vấn đề xảy ra trên đường, giữ an toàn và gọi cho cảnh sát hoặc cơ quan chức năng giao thông đường bộ.
Hãy luôn luôn chú ý đến sức khỏe và tình trạng mình trước khi đi lái xe, nếu cảm thấy mình yếu hoặc không khỏe, hãy tìm cách khác để di chuyển hoặc gọi một người thân để giúp đi lái xe.
Luôn chú ý đến xung quanh bạn và cẩn thận khi thay đổi hướng, chuyển làn đường hoặc rẽ.
Tránh việc chạy xe quá nhanh hoặc vượt xe khác trái phép, điều này sẽ gia tăng rủi ro tai nạn và là vi phạm luật giao thông.
Tôn trọng người khác trên đường bộ và họ sẽ tôn trọng bạn.

hungvttp
hungvttp
Võ Hải Hưng (hungvttp)- Chuyên gia content marketing với kinh nghiệm 5 năm trong ngành vận tải. Chịu trách nhiệm nội dung website Vận tải Thành Phát mảng vận chuyển hàng hóa, thuê xe tải chở hàng. Trang social của Hungvttp: Facebook , Twitter X

Bài viết cùng chuyên mục