Trang chủ Tin tức kinh nghiệm vận tải Chành xe là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc bắt đầu từ đâu?

Chành xe là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc bắt đầu từ đâu?

Rate this post

1. Khái niệm, nguồn gốc chành xe

chành xe là gì

“Chành xe” thường được các tỉnh thành Nam Bộ sử dụng để chỉ loại hình vận tải chuyển vận chuyển hàng, gửi hàng lẻ, hàng ghép và nó dần phổ biến ra các tỉnh thành cả nước. Nhưng bạn có biệt từ này có nguồn gốc bắt nguồn từ đâu. Thực tế “chành xe” là từ ngữ vay mượn Hán Việt được bắt nguồn từ Trung Quốc, thời xa xưa khi Việt Nam được khai hoang về các tỉnh phía Tây Nam Bộ thì có một bộ phân người Triều Châu (Trung Quốc) di chuyển đến sinh sống, thành gia lập nghiệp tại đây. Trong ngôn ngữ của người Triều Châu thì từ “trạm xe” nghĩa là “chành xa”, trong qua trình sử dụng thì nó được biến thể thành “chành xe” và được dùng cho đến tận ngày nay. Chành xe dùng để chỉ nơi kinh doanh dịch vụ gửi hàng, vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép đi nơi khác. Bạn có thể hiểu đơn giản bến xe là nơi vận chuyển hành khách còn chành xe là nơi để gửi hàng hóa đi các tỉnh thành khác.

2. Ưu nhượt điểm của gửi hàng chành xe

– Ưu điểm: đó là tiết kiệm chi phí với việc ghép hàng với các chuyến hàng có cùng một tuyến đường vận chuyển giúp làm giảm chi phí vận chuyển, tiết kiệm cho người gửi. Phù hợp khi nếu bạn gửi hàng nhỏ lẻ đi xa ở các tỉnh do mạng lưới tập kết hàng hóa đa dạng trải dài các tỉnh. Tại Thành Phát chúng tôi có các điểm tập kết hóa phủ các tỉnh Miền Nam, ngoài ra còn có các tuyến hàng gửi hàng Bắc Nam trọng điểm đi Hà Nội, Huế, Đà Nẵng…

ưu nhượt điểm chành xe
– Nhượt điểm: do phải ghép hàng nên đôi khi bạn phải chờ đợi 1 – 2 ngày hàng mới được vận chuyển, do vậy bạn không chủ động về mặt thời gian. Hàng hóa được ghép chồng lên nhau nên khi gặp rủi ro có thể thất lạc, đổ vỡ.
Qua bài viết trên hi vọng đã hiểu phần nào về thuật ngữ chành xe là gì, nguồn gốc bắt đầu cũng như ý nghĩa của chành xe là gì rồi phải không nào. Cùng đón xem các bài viết Thành Phát để có thêm các thông tin hữu ích về ngành vận tải nhé!

>>> Xem thêm: Top 10 công ty vận tải uy tín nhất tại TpHCM năm 2022

hungvttp
hungvttp
Võ Hải Hưng (hungvttp)- Chuyên gia content marketing với kinh nghiệm 5 năm trong ngành vận tải. Chịu trách nhiệm nội dung website Vận tải Thành Phát mảng vận chuyển hàng hóa, thuê xe tải chở hàng. Trang social của Hungvttp: Facebook , Twitter X

Bài viết cùng chuyên mục