Trang chủ Tin tức kinh nghiệm vận tải Vận tải là gì? Có các loại hình vận tải nào?

Vận tải là gì? Có các loại hình vận tải nào?

Cùng với sự phát triển kinh tế đất nước thì vận tải đóng vai trò quan trọng không nhỏ trong việc phát triển, kinh doanh, hoạt động thương mại. Cùng Thành Phát tìm hiểu vận tải là gì, các loại hình vận tải và loại nào quan trọng nhất dưới bài viết sau.

1. Vận tải là gì?

Vận tải hiểu đơn giản là sự di chuyển của con người, hàng hóa từ nơi này đến nơi khác với mục đích luân chuyển vật từ nơi này đến nơi khác. Các loại hình vận chuyển gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không, vận chuyển qua đường ống, tàu vũ trụ.
Để việc vận tải vận chuyển hàng hóa một cách thuận lợi thì cần phải xây cơ sở hạ tầng, đường bộ, đường sắt, hệ thống đường thủy, các bến bản, nhà ga, nhà kho, sân bay, cảng biển hàng hàng cùng với các trạm tiếp nhiên liệu để việc vận chuyển hàng hóa được luân chuyển một cách liên tục.

công ty dịch vụ vận tải đường bộ Vận tải chia thành 2 phương hướng vận chuyển chính là: vận chuyển con người và vận chuyển hàng hóa.
Lịch sử của ngành vận tải đã bắt đầu từ hàng ngàn năm trước xuất phát từ nhu cầu vận chuyển hàng hóa dùng bắt sức người bằng cách mang vác, sử dụng cơ bắp con người. Sau đó được phát triển lên thành sử dụng động để vận chuyển như ngựa, voi, trâu, lạc đà… kết hợp các xe đẩy, xe kéo bằng động vật. Cho đến thế kỉ XIX sự phát triển của khoa học công nghiệp ngành cơ khí phát triển việc ra đời của các loại xe tải chở hàng hóa, tàu thủy, cano cùng với việc xây dựng hạ tầng thì các loại hình phát triển như ngày nay.

2. Các loại hình vận tải

2.1 Vận tải đường bộ

Là loại hình phổ biến nhất hiện nay để chở người, vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu được tạo nên từ các tổ chức cá nhân kinh doanh vận tải.

Đây là loại hình vận tải phổ biến được sử dụng hằng ngày để vận chuyển hàng hóa, hành khách, vật liệu và đồ gia dụng. Khi kinh doanh online bạn có thể sử dụng loại hình vận tải đường bộ này thông qua các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển phát uy tín như Nhất Tín Express Sài Gòn toàn quốc. Ưu điểm của loại hình vận tải đường bộ này là sự chủ động về mặt thời gian và đa dạng hàng hóa trong vận chuyển với tính cơ động cao và chi phí phải chăng. Tuy nhiên so với các hình thức vận tải khác hình thức này sẽ bị hạn chế về khối lượng và kích thước hàng hóa.

vận tải đường bộ
Ưu điểm: linh hoạt, chủ động trong quá trình vận chuyển, vận chuyển hàng mọi lúc, dễ dàng thay đổi thời gian. Chủ động việc lựa chọn phương tiện, hình thức, khối lượng hàng hóa linh hoạt. Dễ dàng vận chuyển ở khoảng cách gần, trung bình, thuận tiện giao nhận hàng hóa. Hàng hóa vận chuyển an toàn, không qua các khâu trung chuyển giúp tiết kiệm chi phí.
Nhược điểm: Vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn khó, không thể vận chuyển qua lại giữa các nước, chủ yếu là vận chuyển trong nước. Các khoảng phụ phí đường bộ: trạm thu phí, phí cầu đường, phụ phí liên quan… Các rủi ro tiềm ẩn như kẹt xe khi vấn chuyển trong thành phố, tai nạn… làm ảnh hưởng tiến độ giao hàng.
>>> Xem ngay:
Xe tải là gì? Giải đáp xe tải 2 chân, 3 chân, 4 chân, 5 chân
Giải mã Chành xe và nguồn gốc ý nghĩa của chành xe

2.2 Vận tải đường thủy

Vận tải đường thủy là loại hình sử dụng phương tiện như tàu, thuyền.. để di chuyển trên biển, sông để vận chuyển hàng hóa trong nước, và đi nước ngoài. Đây là loại hình phù hợp với việc vận chuyển hàng hóa lớn, thường sử dụng các container để chứa hàng hóa, hoặc đóng các thùng nhỏ hơn để vận chuyển, điểm tập kết tại các cảng biển.

vận tải đường biển
– Ưu điểm: dễ dàng vận chuyển nhờ tuyến đường vận chuyển rộng rãi trên đường biển. Khối lượng hàng hóa vận chuyển khối lượng lớn, dễ dàng lưu thông hàng hóa giữa các nước. Việc vận chuyển qua vùng biển của các nước phải được sự cho phép của nước đó giúp thúc đẩy giao thương kinh tế giữa các nước, phát triển nền kinh tế trên toàn cầu.
– Nhược điểm: khung thời gian vận chuyển theo lịch của tàu, không linh động nên thời gian vận chuyển lâu hơn. Cần phải kết hợp vận chuyển đường bộ để hàng hóa đến tận nơi người nhận.

2.3 Vận tải đường sắt

Vận tải đường sắt là loại hình sử dụng tàu hỏa để vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Mặc dù đây là hình thức vận tải vận chuyển hàng hóa hiệu quả nhưng chi phí xây dựng hệ thống đường sắt vô cùng tốn kém. Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng tàu hỏa là một trong những phương thức gửi hàng nhanh vận tải đường sắt phổ biến nhất tại Việt Nam, đáp ứng được quy trình vận chuyển Bắc Nam nhanh chóng và ổn định.

vận tải đường sắt

– Ưu điểm: giá cước thấp hơn nhiều so với vận chuyển đường bộ, vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn, trên tuyến đường dài một cách liên tục từ Bắc đến Nam. Chi phí hoạt động vận tải đường sắt ít phụ thuộc vào sự thay đổi của giá nhiên liệu nên mức giá luôn ổn định khi giá xăng dầu biến động. Điều này giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh dễ tính toán chi phí vận chuyển khi hoạt động. Dễ dàng vận chuyển hàng nặng trên tuyến đường xa. Hàng hóa vận chuyển an toàn, hiếm khi hư hỏng do được đóng hàng vào các toa riêng biệt: toa hàng hóa thông thường, toa container, toa hàng lạnh, toa hàng nặng nên đảm bảo khó bị mất mát. Các tuyến vận chuyển cố định, không bị thay đổi, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên thời gian vận chuyển luôn được đảm bảo.

– Nhược điểm: cần kết hợp vận chuyển đường bộ để hàng hóa đến tận nơi khách hàng, tàu chỉ hoạt trên tuyến đường ray Bắc Nam có sẵn, nên việc vận chuyển hàng hóa bị mất ưu thế nếu khách hàng có nhu cầu gấp, hoặc vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng.

2.4 Vận tải đường hàng không

Vận chuyển đường hàng không là hình thức vận chuyển bằng máy bay, đây là hình thức có tốc độ vận chuyển nhanh nhất, với những bưu kiện, hàng hóa cần đi gấp, hàng khối lượng lớn, giá trị cao… thì nên lựa chọn phương thức này.

Tại Việt Nam, thì các hãng vận chuyển hàng không nội địa gồm VietNam Airline, Vietjet, Jestar, Bamboo, khi vận chuyển quốc tế thì cần kết hợp các hãng hàng không nước bạn.

vận tải đường hàng không

– Ưu điểm: nổi bật nhất là vận chuyển hàng một cách nhanh chóng nhất có thể, giúp khách hàng có thể gửi hàng hỏa tốc, chỉ sau vài giờ với phương thức vận chuyển nội địa. Vận chuyển đi nước ngoài dễ dàng, ít xảy ra tai nạn, hàng hóa an toàn.
– Nhược điểm: cước phí cao, hạn chế khối lượng, kích cỡ vận chuyển, loại hàng hóa, thủ tục sân bay, hải quan phức tạp, cần phải đến sớm để gửi hàng.

2.5 Vận tải đường ống

Là hình thức vận tải dành riêng cho các loại dầu khí, khí đốt, khí hóa lỏng được xây dựng từ các công sản xuất hóa chất nhiên liệu, công ty khai thác dầu mỏ, khí đốt nhà nước.

vận tải đường ống

– Ưu điểm: Khối lượng vận chuyển lớn, hình thức vận chuyển riêng biệt, không ảnh hưởng đến các phương thức khác. Các khí hóa lỏng, khí đốt vận chuyển đường ống khó có thể bị mất mát hư hỏng, không làm ảnh hưởng môi trường.
– Nhược điểm: chỉ phù hợp vận chuyển nhiên liệu khí đốt, dầu khí, kiểm soát an ninh, an toàn mất công sức, chi phí xây dựng tốn kém.

3. Loại hình vận tải quan trọng nhất tại Việt Nam hiện nay

Tất cả các ngành vận tải đều đóng vai trò nhất định, tuy nhiên loại hình vận tải đường bộ là đóng vai trò quan trọng nhất cũng như chiếm tỉ trọng lớn nhất nhờ:

– Vận chuyển linh hoạt, đi mọi lúc, đến được mọi nơi.
– Chi phí đầu tư rẻ
– Giá cước rẻ nên được nhiều người lựa chọn

Hi vọng qua bài viết trên Thành Phát đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành vận tải cũng như các loại hình vận tải. Cùng đón đọc các bài viết tiếp theo để có những thông tin hiểu ích nhé!

hungvttp
hungvttp
Võ Hải Hưng (hungvttp)- Chuyên gia Digital marketing với kinh nghiệm 5 năm trong ngành vận tải. Chịu trách nhiệm nội dung website Vận tải Thành Phát mảng vận chuyển hàng hóa, thuê xe tải chở hàng. Trang social của Hungvttp: Facebook , Twitter X

Bài viết cùng chuyên mục

Google map

Phone