Trang chủ Xe tải Các loại xe tải đầu kéo container và kích thước xe

Các loại xe tải đầu kéo container và kích thước xe

4.6/5 - (5 bình chọn)

Xe container là một loại xe tải dùng để vận chuyển hàng hóa dưới dạng container. Container được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động vận tải hàng hóa qua biển, đường sắt và đường bộ. Container có thể được kéo bởi một xe tải hoặc đặt trên một tàu thuyền hoặc một tàu hỏa. Container có thể được sử dụng để vận chuyển hàng hóa có trọng lượng khác nhau, từ hàng hóa nhẹ như quần áo đến hàng hóa nặng như máy móc và thiết bị.
Có nhiều lý do tại sao người ta lựa chọn sử dụng container để vận chuyển hàng hóa. Một trong những lý do chính là container có thể được sử dụng lại nhiều lần và dễ dàng đóng mở, co giãn và di chuyển. Container cũng giúp giảm thiểu rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Cùng tìm hiểu một số thông tin chi tiết các loại xe tải đầu kéo container và kích thước xe sau đây nhé!

1. Xe Container là gì?

1.1 Xe tải container là gì?

xe tải container là gì

Container là một loại thùng được sử dụng trong ngành vận tải hàng hóa để chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Container có thể được vận chuyển bằng tàu thuyền, xe tải hoặc máy bay và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Container có nhiều loại khác nhau, bao gồm container biển, container khô, container đông lạnh và container khác. Xe container là một loại xe tải được sử dụng để vận chuyển các container này. Xe container có thể có một hoặc nhiều container trên xe và thường được sử dụng trên đường phố để vận chuyển hàng hóa, tại Việt Nam thường được gọi là xe đầu kéo. Đây là một loại phương tiện cơ giới đường bộ được móc nối với các thùng hàng, rơ moóc hoặc các loại sơ mi rơ moóc chuyên dùng để vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn. Các đồ vật với kích thước cồng kềnh khi có nhu cầu vận chuyển quãng đường dài như Bắc – Nam cũng thường lựa chọn loại xe này.
Xe đầu kéo container được phát triển sau khi container được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải hàng hóa. Container đầu tiên được sử dụng trong năm 1956, và xe đầu kéo container đã được phát triển vào những năm sau đó để hỗ trợ việc vận chuyển các container này. Do đó, xe đầu kéo container ra đời sau năm 1956, nhưng chính xác năm nào xe này được phát triển là không rõ.

1.2 Các loại xe đầu kéo container

Có nhiều loại xe tải container khác nhau dùng để vận chuyển hàng hóa, gồm một số loại phổ biến sau:
– Xe tải container hàng khô: Loại xe này được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa khô như sản phẩm thực phẩm, thuốc và hóa chất.
– Xe tải container hàng rời: Loại xe này có thể kéo một hoặc nhiều container và được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa có thể được rời khỏi container như xe hơi, máy móc và thiết bị công nghiệp.
– Xe tải container hàng đông lạnh: Loại xe này được trang bị với hệ thống điều hòa nhiệt độ và được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa cần được bảo quản trong môi trường đông lạnh như thực phẩm tư.

2. Các loại kích thước xe contairner phổ biến

các loại xe tải container

2.1 Xe container 10 feet

Xe tải container 10 feet là loại xe tải container có kích thước thùng là 10 feet (khoảng 3 mét). Xe này có thể kéo một hoặc nhiều container cùng một lúc và thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trên đường bộ. Kích thước xe tải container 10 feet thường lớn hơn so với các loại xe tải container khác, nhưng vẫn có thể đi được trên các đường bộ.
Chiều cao, chiều dài và chiều rộng của thùng container 10 feet tùy thuộc vào loại container và nhà sản xuất. Tuy nhiên, thông thường, thùng container 10 feet có chiều cao khoảng 8,5-9,5 feet (khoảng 2,6-2,9 mét), chiều dài khoảng 10 feet (khoảng 3 mét) và chiều rộng khoảng 8 feet (khoảng 2,4 mét). Lưu ý rằng các thông số này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại container và nhà sản xuất.
Xe tải container 10 feet thường được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa khô như sản phẩm thực phẩm, thuốc và hóa chất. Trọng tải tối đa của xe tải container 10 feet thường là từ 20-40 tan, tùy thuộc vào loại xe và nhà sản xuất.

2.2 Xe container 20 feet

Xe tải container 20 feet là loại xe tải container có kích thước thùng là 20 feet (khoảng 6 mét). Xe này có thể kéo một hoặc nhiều container cùng một lúc và thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trên đường bộ. Kích thước xe tải container 20 feet thường lớn hơn so với các loại xe tải container khác, nhưng vẫn có thể đi được trên các đường phố và đường sắt.
Thùng container 20 feet có kích thước là 20 feet (khoảng 6 mét) trên chiều dài. Chiều cao và chiều rộng cũng khác nhau tùy thuộc vào loại container và nhà sản xuất. Thông thường, thùng container 20 feet có chiều cao khoảng 8,5-9,5 feet (khoảng 2,6-2,9 mét) và chiều rộng khoảng 8 feet (khoảng 2,4 mét). Trọng tải tối đa của xe tải container 20 feet thường là từ 30-60 tan, tùy thuộc vào loại xe và nhà sản xuất.

2.3 Xe container 40 feet

Xe tải container 40 feet là loại xe tải container có kích thước thùng là 40 feet (khoảng 12 mét). Kích thước thùng rơi vào khoảng: 12.190m x 2.440m x 2.590m – 2.896m.
Xe tải container 40 feet có một số ưu điểm sau:
Kích thước lớn: Xe tải container 40 feet có kích thước lớn hơn so với các loại xe tải container khác, giúp cho nó có thể vận chuyển lượng hàng hóa lớn hơn.
Hiệu quả: Xe tải container 40 feet có thể kéo nhiều container cùng một lúc, giúp tăng hiệu quả vận chuyển hàng hóa.
Khả năng vận chuyển trên các đường dài: Xe tải container 40 feet có thể vận chuyển hàng hóa trên các đường dài, giúp giảm thời gian và chi phí vận chuyển.
An toàn: Thùng container có thể đóng kín và có khả năng chống va đập tốt, giúp bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

2.4 Xe container 50 feet

Tùng container 50 feet có kích thước là 50 feet (khoảng 15 mét) trên chiều dài. Kích thước phổ biến như sau: kích thước phủ bì: Dài x Rộng x Cao lần lượt là 15.240 m x 2.438 x 2.896 m. Kích thước container 50 feet lọt lòng: Dài x Rộng x Cao lần lượt khoảng 15.040 m x 2.348 m x 2.690 m.
Ưu điểm xe container 50 feet: tương tự với loại 40 feet thì 50 feet cũng có những ưu điểm tương tự như kích thước lớn giúp chở được nhiều hàng hóa, tiết kiệm chi phí khi chở hàng số lượng lớn. 

3. Ưu điểm của xe container so với xe tải chở hàng thông thường

so sánh xe container và xe tải chở hàng

Sử dụng xe tải container để vận chuyển hàng hóa có những ưu điểm sau:

– Tiết kiệm thời gian và chi phí: So với xe tải chở hàng bình thường, xe tải container có thể vận chuyển lượng hàng hóa lớn hơn một cách hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
– An toàn hơn: Thùng container có thể đóng kín và có khả năng chống va đập tốt, giúp bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
– Dễ quản lý: Xe tải container có thể dễ dàng quản lý hàng hóa và dễ dàng vận chuyển hàng hóa từ một nơi này đến một nơi khác, giúp tăng hiệu quả vận chuyển.
– Dễ kiểm soát: Xe tải container có thể dễ dàng kiểm soát hàng hóa trong quá trình vận chuyển, giúp giảm thiểu rủi ro

hungvttp
hungvttp
Võ Hải Hưng (hungvttp)- Chuyên gia content marketing với kinh nghiệm 5 năm trong ngành vận tải. Chịu trách nhiệm nội dung website Vận tải Thành Phát mảng vận chuyển hàng hóa, thuê xe tải chở hàng. Trang social của Hungvttp: Facebook , Twitter X

Bài viết cùng chuyên mục